Menu

Điều hành công việc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website Trường TH Hoàng Hoa Thám?

Giao diện đẹp.

Nội dung phong phú.

Cập nhật thông tin nhanh.

Bình thường.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 93

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1148

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1013387

Liên kết
Trang nhất » Tin Tức » Di tích lịch sử

CHỨNG TÍCH CÂY DA REO- TAM MỸ TÂY

Thứ bảy - 04/05/2013 19:01
CHỨNG TÍCH CÂY DA REO- TAM MỸ TÂY

CHỨNG TÍCH CÂY DA REO- TAM MỸ TÂY

Chứng tích Cây Da Reo thuộc thôn Tịnh Sơn huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam;cách trung tâm huyện Núi Thành khoảng 10km về hướng Tây, từ đầu đường 617 theo con đường liên xã là đến địa phận xã Tam Mỹ Tây, từ trung tâm xã theo con đường liên thôn đến thôn Tịnh Sơn, sẽ phải qua các con dốc sau đó tiếp tục sẽ phải theo con đường liên thôn chừng 50mét là địa điểm Cây Da Reo.
Đế quốc Mỹ thay chân Pháp nhảy vào miền Nam âm mưu chia cắt đất nước ta, xây dựng một chế độ bù nhìn Ngụy quyền Sài Gòn và bè lũ tay sai chống đối thống nhất đất nước. Tham vọng của Mỹ là biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự kiểu mới của Mỹ với ý đồ đó Mỹ điên cuồng tuồn vũ khí, khí tài quân sự cho Ngụy, ra sức đưa cố vấn quân sự vào huấn luyện cho quân Ngụy, đôn quân bắt lính thuyết gặp nhiều căn cứ quân sự, lập các đòn bót, trại tập trung, khu đồn nhằm ngăn chặn, thúc quản nhân dân một cách chặt chẽ, tách rời cán bộ hoạt động và quần chúng nhân dân, ra sức uy hiếp đồng bào, khủng bố dã man những người tham gia cách mạng ở miền Nam, chúng dùng những vũ khí tối tân hiện đại ra sức đánh phá, càn quét, đánh chiếm vùng giải phóng của ta.

 
Ngày 07 tháng 5 năm 1965 quân Mỹ đổ bộ vào Cảng Kì Hà, Chu Lai quân đội Mỹ xây dựng ở đây căn cứ quân sự hiện đại với đầy đủ phương tiện chiến tranh như: Máy bay, xe tăng, pháo hạng nặng... Bọn Ngụy hô hào đánh phá lên vùng tự do của ta lên hướng Tây, đặc biệt là trong khu vực vành đai Chu Lai, lúc này địa bàn xã Tam Mỹ Tây là nơi tranh chấp giữa ta và địch, để đối phó với tình hình ngày càng leo thang và ngông cuồng của Mỹ, để chọn một địa điểm an toàn bàn kế hoạch đánh địch gọi là nơi thuận tiện cho việc liên lạc với các bộ đội công tác ở các địa bàn lân cận. Đại điểm Cây Da Reo nằm trong thế liên hoàn với các địa điểm: Hóc Ngựa, Hóc Tú, Núi Ông Sầm, rừng Miếu... Các địa danh này đã từng xảy ra nhiều trận đánh của du kích địa phương, bộ đội chủ lực với quân Mỹ - Ngụy trong những trận đánh này có sự tham gia của anh hùng lực lượng vũ trang Võ Phố và đồng chí Mai Văn Thạnh – Chủ tịch, xã đội trưởng Kì Sanh.
 
Địa thế Cây Da Reo là một sườn dốc, cây cối rậm rạp và là nơi tâm linh có miếu thờ Thần Mục Đồng có từ lâu đời, Cây Da Reo là một loại cây cổ thụ che bóng mát tỏa rộng, đứng từ nơi này ta có thể quan sát về hướng Đông một cách thuận lợi, về phía trước là cách đồng lúa rộng lớn (Cà Đó) nếu địch đi càn ta có thể phát hiện. Theo nhu anh hùng lực lượng vũ trang Võ Phố kể lại thì chính nơi đây là trọng điểm lên kế hoạch đánh địch và là nơi họp bàn nhiều vấn đề quan trọng để đối phó với địch. Các trận tập kích vào quận Lý Tín, hội đồng xã Kì Sanh, đánh trận Núi Ông Sầm, Hóc Tú, Hòn Ngang đều được lên phương án và họp bàn cách đánh tại đây, trong các cuộc họp cũng có những xã trưởng Ngụy hoạt động cách mạng, họp bàn báo cáo tình hình địch cho ta, (vì lí do bí mật các đồng chí cách mạng đến đây họp đều bịt mặt). Chủ trì những lần họp tại đây có đồng chí Lê Văn Dung hoạt động từ (1962 - 1965), Trịnh Ngoạn (1965 – 1974) chỉ huy trưởng tỉnh đội Quảng Nam. Đồng chí Nguyễn Kim Phương đã từ trần và đồng chí Mai Văn Thạnh hoạt động (1972 – 1973)huyện ủy viên Nam Tam Kì xã đội trưởng Kì Sanh.

 
Cây Da Reo là vị trí quan trọng cho những cuộc họp chỉ đạo chống càn và đánh chặn không cho lực lượng Mỹ ở căn cứ Chu Lai và Ngụy Quyền ở quận Lý Tín bình định lấn chiếm lên phía Tây và vùng tự do của ta, tạo nên thế vững chắc cho vành đai thép diệt Mỹ dẫn đến thắng lợi ngày 24 tháng 03 năm 1975 giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam.
 
Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống Mỹ cứu nước, trên địa bàn xã Tam Mỹ Tây định tổ chức đi càn, càn khủng bố phá hoại tài sản nhân dân ta một cách trắng trợn, để đối phó với địch ta phải dùng nhiều cách đánh khác nhau, với thế mạnh chiến tranh nhân dân, kết hợp ba thứ quân, dựa vào nhân dân làm công tác binh địch vận đấu tranh trực diện với địch, bằng công tác chính trị, đấu tranh vũ trang và đấu tranh nhân dân, đánh cho địch những đòn chí mạng làm lung lay ý chí của địch và chọn những địa điểm tập kết hoạt động cách mạng nhiều nơi mà địch không thể ngờ để làm công tác đấu tranh, đối phó, họp bàn lên những kế hoạch quan trọng, với địa điểm Cây Da reo là một trong những điểm tập kết, hội họp vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ ta hội quân lên kế hoạch tác chiến luôn đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.
 
Hiện nay tại khu vực này, vẫn còn nguyên trạng Cây Da Reo, miếu thờ Mục Đồng và cũng có sự thay đổi bởi cải tạo canh tác của nhân dân địa phương. Tuy nhiên hiện nay vẫn không thay đổi so với trước kia là bao. /. 

Nguồn tin: THCS LÊ VĂN TÂM

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/

Đăng nhập thành viên

Liên kết - Điều hành

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Đang cập nhật........

Văn bản - Kế hoạch

Tam Kỳ